Có nên xây tầng hầm?

Trong quá trình tư vấn, Kiến trúc Nhật Lam đã gặp rất nhiều câu hỏi của Quý khách muốn tư vấn về những vấn đề liên quan đến thiết kế và thi công tầng hầm nhà phố. Trong khuôn khổ bài viết này, giúp các Bạn có cái nhìn tổng quan về thiết kế, thi công, an toàn. Và đó đó sẽ trả lời cho các Bạn câu hỏi có nên xây tầng hầm.

Về mặt công năng sử dụng

Về mặt công năng sử dụng tầng hầm sử dụng chủ yếu để để xe nhất là khu vực trung tâm phục vụ cho các dạng công trình để kinh doanh như: Nhà hàng, khách sạn, trường học, quán cà phê, phòng tập, tòa nhà văn phòng, căn hộ …. Ngoài ra, ngoài chức năng để xe, một số gia chủ sử dụng tầng hầm để sưu tầm rượu (hầm rượu), phòng sưu tầm lưu trữ đồ cổ, phòng chơi nhạc …

Về mặt chi phí xây dựng

Về chi phí xây dựng 01 tầng hầm(Chưa bao gồm chi phí gia cố khi đào đất) thường tốn kém hơn rất nhiều so với phương án không có tầng hầm thông thường từ 115% đến 140%. Để hiểu rõ cách tính chi phí chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề sau:

Cách tính diện tích xây dựng tầng hầm


Ví dụ:

Nhà Bạn có diện tích được phép xây dựng 10m x 10m (Giả định diện tích được xây dựng này không tính giêng trời). Ban công lầu 1,2,3,4,5: 0,9×10=9m2. Nhà 05 lầu. Đơn giá xây dựng phần thô nhà Bạn 3,0 triệu đồng /m2 sàn.

Chi phí gia cố hầm

Chi phí gia cố vách tường hầm khi đào đất, mục đích để chống sạt lở đất nhà bên cạnh, chống lún sụn, nghiêng, sập nhà bên cạnh nhất là các nhà cấp 4, đã xây dựng lâu năm.

Chi phí gia cố vách hầm thường chưa được tính vào giá xây dựng phần thô, và có chi phí từ 30% đến 100% chi phí xây dựng hầm, tùy vào điều kiện thi công, địa chất công trình và biện pháp thi công.


Một số công trình xây nhà có tầng hầm ở đường Văn Chung, P13, Quận Tân Bình, ở đây là khu vực sát đường băng sân bay, địa chất tốt, nên một vài chủ đầu tư và nhà thầu thi công đó chủ quan nên không có biện pháp gia cố mà đào trực tiếp dấn đến nghiêng nhà bên cạnh (có nhà 3 tầng) bị thanh tra xây dựng phạt, bồi thường cho nhà bên cạnh, cũng như bị đình chỉ thi công trong thời gian dài.


_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Có nên xây tầng hầm ? Chi phí xây tầng hầm là bao nhiêu ? đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé