Trồng su su vừa hoàn toàn có thể lấy ngọn và vừa cho quả nên được những người dân làm vườn ưa chuộng. Cách trồng su su cũng không hề khó, chỉ việc trồng đúng thời vụ & nắm rõ kỹ thuật trồng thì sẽ cho năng suất cao. Bạn có thể lợi dụng khoảng không trên sân thượng để trồng su su nếu không có vườn, để biết thêm về kỹ thuật trồng các bạn hãy đọc nội dung bài viết sau đây nhé!

Công dụng của su su

Hoàn toàn có thể bạn không biết su su có tác dụng giảm cân, đẹp da, đặc biệt ngừa mụn. Không chỉ có thế ăn su su còn hỗ trợ tăng cường độ chắc khỏe của hệ xương, tim, não & hệ tiêu hóa, và rất bổ dưỡng cho nữ giới mang thai. Việc trồng su su tại vườn nhà không khó, quan trọng là bạn biết nắm chắc kiến thức căn bản về việc trồng và cáchchăm sóc hợp với loại cây này.

Thời gian gieo trồng

Su su ưa khí hậu lạnh nên bước đầu trồng vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 Âm lịch là phù hợp nhất. Nếu trồng quá sớm, cây phát triển không đúng thời gian sẽ yếu ớt và cho ra ít quả. Cây phát triển khỏe vào dịp mùa ướp đông, đến mùa xuân cây sẽ ra hoa đậu nhiều quả. Sau khoảng tầm 3 tháng gieo trồng, cây sẽ ra hoa, đậu quả. Hiện nay trời lạnh, cây sẽ sai quả & hoàn toàn có thể thu hoạch đến tận tháng 3 năm tiếp theo.

Cách trồng su su

Chậu nhựa: Chúng ta có thể mua Chau trong rau ở các của hàng nông phẩm. Su su là loại cây lấy củ nên những bạn chuẩn bị chậu nhựa trồng rau có đáy cao khoảng tầm 25-30 cm, dưới mặt đáy nên đục vài lỗ để tránh ngập úng khi tưới cây.

Đất trồng cây: Đất Tribat, hỗn hợp đất phù sa & phân lân hoặc giá thể nền hữu cơ, hoặc mua Đất trồng rau tại những cửa hàng bán hàng nông nghiệp & trồng trọt.
Quả giống: Chọn quả to, vừa, mầm to khỏe mới nhú, đã ra rễ là quả giống tốt nhất có thể.
Đào hố rộng 60cm, sâu khoảng 40cm, đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để chừng một tuần mới đặt quả giống xuống. Các hố được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5-3,0m. Mỗi hố bón 10-15 kg phân chuồng & 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat (không kể đổ thêm những chất mùn bã). Mỗi thùng xốp hoặc chậu nhựa nên làm gieo 1 tới 2 quả giống để cây phát triển tốt. Sau vài ngày su su bước đầu ra lá thật. Hãy nhớ cho 1 lớp đất mỏng lên trên quả su su.

Chăm sóc cây su su

Khi nào su su ra dây mọc đều 1-1,5m thì bạn cần phải làm giàn để cây leo lên giàn. Bạn chú ý, su su không phải bầu bí nên không được đánh cành bấm ngọn lúc cây đang phát triển, điều đó khiến cho ngọn su su sẽ ít & quả cũng ra ít.

Bạn nên bón phân cho su su vào hai giai đoạn sau, giai đoạn đầu khi cây vừa lên giàn, dùng phân tưới nước quanh gốc để rễ ăn rộng ra. Giai đoạn thứ hai, khi được thu hoạch bạn bón phân thúc bằng phân nước hoặc phân đạm có lẫn kali để cho quả chắc, chống rụng quả. Không chỉ có thế việc bón phân sau khi cây ra hoa đậu quả còn giúp giữ những quả non, bổ sung thêm dưỡng chất để cây nuôi quả.

Lúc các ngọn chính của cây dài khoảng chừng 2 mét thì lúc này bấm ngọn đó, tỉa bớt những nhánh ngọn yếu hơn. Khi cây ra quả muốn quả có chất lượng tốt thì bón phân bổ sung, cắt tỉa những lá già.

Thu hoạch su su

Su su sau khi trồng khoảng tầm 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch, cây su su cho thu hoạch nhiều lần, cứ cách 5 - 7 ngày sẽ thu được một lần.


_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Nên trồng su su vào thời điểm nào để có năng suất cao đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé