Tại sao biến tần nổ tụ, phù tụ điện

Trong biến tần thì bộ nguồn thường là khối mạch chỉnh lưu với bộ tụ điện với công suất lớn. Một thực tế là những hư hỏng can dự đến biến tần thì sự cố nổ tụ, phù tụ, khô tụ điện là một căn nguyên khá phổ biến. Vậy đâu là nguyên do gây nên những hỏng hóc này?

Xem >>> Công suất phản kháng là gì

căn nguyên làm tụ điện của biến tần bị nổ, phình, khô

Tụ nguồn của biến tần tham dự vào quá trình lọc trước nhất của điện áp đầu vào do đó có thể nói “chất lượng nguồn điện” đầu vào là nguyên tố được điểm tên chỉ mặt trước nhất, sau đó có thể là các duyên cớ khác như: Công nghệ chế tác tụ, điều kiện làm việc… Chúng tôi xin phân tách cụ thể các duyên do như sau:

- Tụ điện biến tần hỏng là do chất lượng điện áp kém

Chất lượng lượng điện ở đây có thể là do giá trị điện áp và dạng sóng hài.

+ Tụ điện sử dụng cho biến tần công nghiệp phổ biến nhất thường có điện áp max 525V đối với biến tần 3 pha và 300V đối với biến tần 1 pha. Nếu hệ thống lưới điện có sự mất ổn định thì khi vượt giá trị này trong thời gian ngắn là gây nổ hoặc phù tụ.

+ Với sóng hài thì có thể nói đây là duyên do số 1 thường “chọc thủng tụ điện”. Đối với bất kỳ hệ thống lưới điện nào thì sóng hài luôn tồn tại tùy vào tần suất và biên độ khác nhau. Sóng hài luôn tồn tại trong thời kì ngắn, tuy nhiên nếu biên độ của nó vượt qua giới hạn chọn phép của biến tần về biên độ thời gian thì biến tần sẽ bị chọc thủng thậm chí gây nổXem >>> www.khanghuan.com/cars/bo-khoi-dong-mem-ats22

- Tụ điện biến tần bị phù bị khô do nhiệt độ cao, tản nhiệt kém

Tụ điện là thiết bị ít sinh nhiệt không giống với con “công suất” do đó nó không được lắp kèm tấm tản nhiệt. Tuy nhiên tụ điện được thiết kế làm việc trong môi trường nhiệt độ nhất định, bình thường từ 45 – 50 độ C. Vì 1 lý do gì đó vd như biến tần lắp đặt trong môi trường có nhiệt độ cao, biến tần bị bụi bẩn bán không tản nhiệt được, quạt tản nhiệt nguồn bị hư… Sẽ làm tụ điện tăng nhiệt độ quá mức cho phép, dẫn đến tình trạng phù tụ, xì dầu, khô tụ

- Tụ điện biến tần bị hư hỏng do chất lượng kém

Tụ điện cho biến tần hay các thiết bị khác giờ có rất nhiều hãng sinh sản, trên thị trường cũng có rất nhiều giá khác nhau với cùng tham số kỹ thuật, nên chúng ta cũng ngầm hiểu rằng thực tế thì chất lượng nó cũng rất khác nhau. Rất nhiều kỹ thuật than phiền rằng biến tần mới được thay mới tụ điện nhưng hoạt động được thời kì ngắn lại hư. Nhưng sau khi được tham vấn và thay bằng tụ chính hãng thì không còn xảy ra hỏng nữa. Qua đó chúng ta thấy việc mua đại 1 loại tụ nào đó trên thị trường dù có cùng tham số kỹ thuật nhưng thật sự chất lượng rất khác nhau.

Biện pháp khắc phục hư tụ điện của biến tần

- Khắc phục nguyên nhân tụ hỏng do chất lượng điện áp kém

Vấn đề này thường hệ trọng đến nguồn điện như nguồn công suất cấp không đủ dẫn đến hiện tượng trồi sụt điện áp, trong hệ thống có thiết bị nào đó khi đóng cắt có thể tạo ra sóng cộng hưởng. Khi thay tụ nên chọn loại tụ có điện áp chịu đựng cao hơn. Trường hợp mà thay tụ điện mà bị chọc thủng liên tục chúng ta có thể khảo sát lại nguồn sau đó có thể tăng công suất nguồn, gắn các cuộn kháng lọc sóng hài.

- Khắc phục tụ điện của biến tần hư do quá nhiệt

thường ngày nhiệt độ max của tụ nằm trong khoảng 45-65 độ C, do đó nên khảo sát xem khu vực đặt biến tần có nhiệt độ cao không? Tiến hành vệ sinh bụi bẩn nhất là quạt gió của biến tần. Đặt biến tần, đặc biệt là hướng quạt thông gió ra khoảng không gian thoáng

- Về chất lượng của tụ điện biến tần

Một lưu ý là tụ điện cho biến tần cũng khác nhau, thường có 3 loại: normal duty (tải thường), heavy duty (tải nặng) và super heavy duty (tải siêu nặng) do đó khi thay nên lưu ý điều này. Cách tốt nhất nên thay tụ điện của biến tần chính hãng với cùng thông số với tụ zin ban sơ. Không nên mua hàng rẻ, hàng trôi nổi để rồi vừa mất của vừa mất công.

Xem thêm >>> Giá biến tần Schneider

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

hội sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 26 Đường V, trọng điểm hành chánh Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương

Điện Thoại: 0274 3736679 – 091 526 6339

Fax: 0274 3796512

Mã số thuế: 3701904739


_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Những lý do biến tần hay bị hỏng tụ nguồn đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé