Khoai tây là 1 loại cây trồng lấy củ rất dễ trồng và thích nghi được với khá nhiều loại khí hậu. Cây rất có thể phát triển trong khoảng không hẹp như xô, chậu, đất nghèo dinh dưỡng. Khoai tây là loại rau củ rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nó giúp phòng chống ung thư, giảm căng thẳng và các bệnh về tâm thần, thậm chí làm đẹp da nếu biết phương pháp sử dụng. Không dừng lại ở đó, khoai tây chứa lượng tinh bột không hề nhỏ nên chỉ có thể thay thế| cho cơm ăn từng ngày. Khoai tây ngon nhất vẫn là khi vừa mới thu hoạch từ vườn về, chưa qua phương án bảo quản nào. Chính vì thế, để có những củ khoai to, ngon nhất gia đình chúng ta có thể tự trồng khoai tây trong những chậu nhỏ, đặt trước hành lang hoặc trên sân thượng, chăm sóc và thu hoạch tựa như các loại rau ăn lá khác.

Thời vụ trồng cây khoai tây

Nếu trồng khoai tây ở nhà hoàn toàn có thể áp dụng quanh năm nhưng để khoai phát triển tốt thì thời điểm gieo trồng vẫn chính là vào mùa xuân, khoảng chừng 4 đến 6 tuần trước thời điểm lạnh sau cùng. Tùy thuộc vào thời tiết, hoặc giống cây cối mà cây hoàn toàn có thể sinh trưởng & cho thu hoạch nhanh hay chậm.

Chuẩn bị trồng khoai tây
- Chọn giống khoai tây rất quan trọng. Giống tốt cây mới rất có thể phát triển & tạo công suất cao, nhiều củ. Hãy lựa chọn các củ giống to, sạch mầm bệnh.

- Đất trồng: Chọn các loại đất tơi, xốp, thoáng khí. Khoai tây rất tương thích với các loại đất cát pha, đất cát. Tuy loại đất này nghèo dinh dưỡng nhưng có lợi thế ở độ kết dính yếu và rất thoáng khí phù hợp cho củ khoai tây phát triển. Khoai tây trồng trên đất cát có hàm lượng đường cao, ít sâu bệnh. Các bạn có thể đọc thêm các loại đất tại địa chỉ: https://cityautofarm.com/danh-muc/dat-trong-cay/.

- Chậu trồng: Có thể biến những đồ dùng trong gia đình làm chậu trồng như chậu, xô, thùng sơn, thùng xốp. Lưu ý phải đục lỗ nhỏ mặt đáy chậu để thoát nước, tránh ngập úng làm chết cây. Hoặc chúng ta có thể dễ dàng tìm mua Chậu nhựa trồng cây ở các của hàng nông phẩm, những nơi bán cây cảnh.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp, chậu nhựa

-Thúc củ lên mầm: Đặt các củ khoai giống vào một chiếc khay, đặt tại nơi mát mẻ, tạo ĐK cho chúng nảy mầm. Khi củ lên mầm dài 2 – 3 cm đem đi trồng.

-Trồng khoai tây trong chậu/thùng to: Tạo những lỗ thoát nước cho chậu/thùng dùng để trồng cây.Sau đó, đổ đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng tầm 4 – 5 củ khoai giống lên bề mặt đất, hướng các mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng 15 cm bên trên & tưới nước.

-Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớn: Thêm phân hữu cơ bao quanh những cây trong chậu khi chúng lớn cho tới khi đầy thùng. Bước đó được gọi là “tiếp đất”, thôi thúc cây dựng nên nhiều củ hơn & có sức chống trọi với sương và lạnh.

-Tưới nước thường xuyên: Khi cây khoai tây lớn, dày đặc lá & phát triển củ cần nhiều nước để tạo thành một vụ thu hoạch tốt. Tươi nước cho các chậu khoai & không bao giờ để chúng bị khô.

Chăm sóc cây khoai tây tại nhà

Khoai tây là dòng cây ưa sáng chính vì thế cần đặt chậu khoai tây ở nơi có đủ ánh sáng, tiếp tục tưới nước và bón phân hữu cơ đã ủ kĩ hoặc phân hóa học để thúc cây mau lớn. Lá khoai tây có tầm quan trọng quan trọng trong việc tạo nên công suất của củ chính vì vậy cần quan sát sự đi lên của lá. bảo đảm cây có đủ ánh nắng, đủ nước và chất dinh dưỡng để lá cây cải tiến và phát triển tốt.

Thu hoạch

Thời gian cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để bạn thu hoạch. Rỡ những cây thủ công hoặc xẻng rồi đổ toàn bộ đất trong thùng ra, gom những củ khoai giống lại.


_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Khoai tây có tác dụng như thế nào mà bạn nên trồng tại nhà đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé