1. loa tải dàn công suất lớn hoạt động theo nguyên lý point source. Vì chỉ có một màng giấy phát ra điệu tiếng, và không dùng các linh kiện LCR ở phân tần cho nên tính đồng phase của các dải tần của loa tải dàn công suất lớn là tuyệt đối. Nhờ vậy, rất dễ đạt được cảm giác âm lượng nổi tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng. Nếu set-up tốt trong một phòng nghe có hệ tiêu tán âm phù hợp, rất dễ có cảm giác điệu tiếng nổi, và nhiều lúc không còn “thấy” loa. Xem thêm: loa công suất soundking

Ưu nhược điểm của loa lớn tải dàn mà bạn nên biết2. Độ nhạy cao, vì màng loa bằng giấy thường khá nhẹ, không dùng linh kiện LCR trong bộ phân tần, không bị suy giảm tín hiệu.

Với một số người nghe điệu tiếng khiến họ có cảm giác mệt mỏi, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao lại có hiện tượng đó và 5 lý do tại sao nghe nhạc bằng loa công suất không bị mệt.

3. Sự liên kết các dải tần rất liền mạch, không có cảm giác âm điệu bị rời rạc như khá nhiều loa cột hoặc các hệ thống 3-4 đường tiếng dùng active crossover mà làm không khéo, sẽ bị mất dải tần hoặc sai phase do dùng multiamplifiers tiếng rời rạc như cơm nguội.

4. Trung âm của loa lớn tải dàn khá đặc biệt, có tâm lý về “độ mở không gian” tốt hơn hẳn các loa cột nhiều đường tiếng, nếu phối hợp với ván hở sẽ mang lại âm lượng tự nhiên nhất, nếu bỏ loa tải dàn công suất lớn vào thùng, dù bất cứ thùng kèn, thùng reflex hay thùng gì, thì cũng có cảm giác lâng lâng phóng khoáng điệu tiếng hơi uôm uôm, nặng hơn thì giống ca sĩ chui đầu vào trong lu hát vọng ra ngoài. Xử lý thùng tốt thì sẽ bớt, nhưng không bao giờ hết.5. Dễ phối hợp với ampli đèn single end công suất nhỏ để thưởng thức chất âm tinh tế của các dòng đèn. Phù hợp với lý thuyết First Watt (điều này không phải ai cũng thích, chỉ mấy ông thích nghe cường độ vừa phải thôi).

Những nhược điểm loa tải dàn công suất lớn

1. Vì chỉ một màng giấy phát âm lượng, cho nên dải tần rất hẹp, cảm nhận âm nhạc lèo phèo thì khá tốt, giọng hát tốt, kèn tốt, bộ dây tốt. Còn nếu muốn nghe mạnh mẽ, muốn nghe cổ điển hùng tráng với đầy đủ các nhạc cụ thì loa tải dàn công suất lớn như thằng ngọng (về tốc độ đáp ứng thì vẫn OK).

2. Méo biên độ - tần số khá trầm trọng trên một số dải tần, vì phát âm chung một nón. Muốn sửa méo thì phải lắp thêm LCR, điều này lại làm giảm độ nhạy, mất ưu thế độ nhạy cao của toàn dải.

3. Rất nhạy cảm với kết cấu ván hở và thùng. Một số “nghệ nhân” ở VN có những sáng tạo khá là “độc đáo” trong việc thiết kế và đóng thùng cho loa tải dàn công suất lớn mà không cần nghiên cứu và không cần biết bất cứ điều gì về các tham số T/S của loa, kết quả cho ra đời những cái chum (lu) biết kêu ông ổng!

4. loa tải dàn công suất lớn rất kén ampli, hoàn toàn dễ đánh để đạt công suất, nhưng để tiếng ra hay cũng khó như loa nhiều dải vậy, thậm chí còn khó hơn.

5. Không phải loa tải dàn công suất lớn nào cũng hay, một số loa thực sự hay, một số loa nghe như khoan vào đầu, một số loa bị thổi giá lên quá cao so với giá trị thực. Xem thêm: loa công suất chính hãng


_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Những ưu điểm của loa tải dàn công suất lớn đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé