Tranh điêu khắc bằng gỗ hiện nay đã không còn xa lạ đối với nghệ thuật kiến trúc và trang trí không gian tại Việt Nam. Bắt nguồn từ Trung Quốc được truyền bá rộng rãi trong đời sống giờ đây sản phẩm nghệ thuật này trở thành món ăn tinh thần thay thế cho các loại tranh dán thông thường trong trang trí nhà ở.

Tranh điêu khắc bằng gỗ là một loại tranh khá được nhiều người ưa chuộng và phát triển ở Việt Nam. Bạn có thể tưởng tượng một bức tranh được tạo nên từ việc khắc trên những tấm gỗ với những đường nét tinh xảo không kém gì như ở trên trang giấy. Vậy tranh điêu khắc bằng gỗ ra đời như thế nào, quy trình ra sao và chỗ đứng thế nào trong sự chật trội của nghệ thuật. Chúng ta hãy cùng PIRAMIC tham khảo bài viết sau đây:


1, Tranh điêu khắc bằng gỗ là gì?
Tranh điêu khắc bằng gỗ là một loại tranh cho phép in ấn văn bản, hình ảnh hoặc những mẫu có sẵn, được sử dụng rộng rãi ở trên toàn khu vực Đông Á. Loại tranh này có nguồn gốc ở Trung Quốc thời cổ đại.

Đây là một kĩ thuật in ấn trong nghệ thuật tranh in đồ họa, sử dụng chế bản in gỗ và phương pháp khắc nổi. Có nghĩa là, các thành phần không in trên tranh (mảng trắng) được khắc bỏ khỏi bề mặt của khối gỗ, phần được in (mảng đen) là phần ở lại. giá kính màu ốp tường bếp

2, Tranh điêu khắc bằng gỗ ra đời như thế nào ?
Trong các kỹ thuật in nổi khắc gỗ là phương pháp in lâu đời nhất. Tại Trung Quốc ngay từ thế kỷ 4 người ta đã biết dùng mực quét lên những tảng đá có khắc chữ và chà giấy lên để in ra. Tranh vẽ và chữ kèm theo đã được in ra bằng các bản in gỗ, sách in bằng bản khắc gỗ cũng đã được biết đến từ thế kỷ 9. Sản xuất khắc gỗ màu Trung Quốc đã đạt đến trình độ hoàn hảo cao.


Tại Nhật Bản, khắc gỗ phát triển như một hình thức nghệ thuật bắt đầu từ khi kỹ thuật này được lan truyền từ Trung Quốc ở cuối thế kỷ thứ 8. Khắc gỗ tại Nhật Bản cực thịnh trong khoảng thời gian từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Các bản khắc gỗ Nhật đầu tiên đều là các hình ảnh mang chủ đề tôn giáo, được sáng tác trong xưởng khắc gỗ của chùa và mang nhiều chức năng.

Tại châu Âu, việc sử dụng con dấu bằng gỗ đã được chứng minh là bắt đầu từ thế kỷ 12: Ở Ý vải được in bằng cách này. Người ta đoán rằng kỹ thuật này lan truyền vào Đức trong thế kỷ thứ 14 qua các người vẽ hình cho con bài.

Các chủ đề cùng chuyên mục:
_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Tranh điêu khắc bằng gỗ, ai cũng MUỐN sở hữu đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé