Trong hàng chục năm, 1 âm thanh kì lạ dưới lòng thanh bình Dương đã khiến giới khoa học đau đầu không thể mua ra lời giải đáp thích đáng.

Đại dương sâu thẳm luôn ẩn cất muôn nghìn điều bí mật mà con người chưa thể khám phá hay tư vấn. Theo các chuyên gia hải dương học người Mỹ, hơn 95% cuộc sống dưới biển cả là ẩn số đối với nhân chiếc.

1 trong những bí hiểm ấy là đoạn âm thanh "The Bloop" được phát hiện vào năm 1997. nức tiếng mang danh hiệu âm thanh khó hiểu nhất thế kỷ XX, "The Bloop" đã tạo ra một làn sóng tranh luận trong hàng chục năm liền. Người ta băn khoăn, liệu "The Bloop" rẻ là âm thanh của 1 loài quái vật biển, hay Đó thuộc về các người dưng hành tinh...

khi âm thanh bí ẩn lộ diện...

Năm 1997, Cục điều hành Khí quyển và Đại dương đất nước Mỹ phát hiện một tiếng động hết sức đặc trưng tại khu vực phía Nam thái hoà Dương.

Đó là 1 dải âm thanh có tần số cực rẻ song với mức cường độ âm rất lớn, tới mức lọt vào máy ghi âm của những nhà khoa học từ khoảng phương pháp xa 5.000km. có cường độ và tần số mà âm thanh này phát ra, những chuyên gia đã gọi nó mang cái tên “The Bloop”.


Phổ âm thanh thu được của The Bloop

thời kì ấy, "The Bloop" được ghi lại gần như lần vào suốt mùa hè năm chậm triển khai ở khu vực sắp Xích đạo thuộc biển thái hoà Dương. Chuỗi âm thanh thường kéo dài trong khoảng 1 phút và được thu trên hầu hết cảm biến âm đồng thời.

Qua những Nhận định, chuyên gia Christopher Fox thuộc Công trình quan trắc âm thanh, Cơ quan khí tượng và thủy văn Mỹ (NOAA) nhận định: "The Bloop" có số đông những đặc điểm về tần số động dao âm thanh chứng minh chúng được phát ra trong khoảng một loài sinh vật biển.


Hẳn phải là một sinh vật biển khổng lồ mới với thể phát ra thứ âm thanh với cường độ to tới vậy

... là khi những nhái thuyết kinh dị bắt đầu...

bên cạnh đó điều bí hiểm cũng lên đường trong khoảng đây. Theo chậm tiến độ, đối chiếu với dữ liệu sinh vật học, lực lượng nghiên cứu thấy rằng: âm lượng của "The Bloop" to đến mức ko loài động vật nào trên địa cầu với thể phát ra tiếng động như vậy.

từ trước đến nay, kỷ lục về âm thanh vẫn đang thuộc về cá voi xanh, lúc âm thanh chúng phát ra với mức cường độ âm khoảng 188 dB và truyền được xa 500 dặm (804,6 km). So mang độ truyền 5.000km của "The Bloop", các nhà khoa học bắt đầu với linh giác không hay...


Ngay cả "tiếng nói" của cá voi xanh cũng chưa bằng 1/5 cường độ âm thanh của chủ nhân "The Bloop"

ví như là âm thanh với nguyên cớ sinh vật, "The Bloop" sẽ phải được phát ra trong khoảng một loài quái vật khổng lồ hay một sinh vật ngoài hành tinh dưới lòng đại dương.

phần lớn người liên tưởng chủ nhân của "The Bloop" chính là quái vật Cthulhu trong tác phẩm của nhà văn H.P.Lovecraft lừng danh. ngừng thi côngĐây là một con quái vật đồ sộ đầy xúc tu phát ra tiếng kêu bí mật.


Tranh vẽ quái vật đáng sợ Cthulhu

Sở dĩ sở hữu liên tưởng tương tự bởi khu vực thu được "The Bloop" rất gần với vị trí được biểu thị về R'lyeh - thành phố bị chìm dưới đáy đại dương và cũng là nơi giam cấm quái vật Cthulhu được nhà văn H. P. Lovecraft viết trong truyện ngắn nức tiếng "The Call of Cthulhu".


Vị trí phát hiện "The Bloop" rất gần mang tỉnh thành R'lyeh trong văn chương giả tưởng

một số nhà nghiên cứu về UFO lại cho rằng, sở hữu thể dưới đáy đại dương vẫn còn đó các căn cứ của người dưng hành tinh và âm thanh này phát ra là do những hoạt động của họ.

Thậm chí, mang thời điểm "The Bloop" được gắn mang huyền thoại quái vật hồ Lochness. các kém chất lượng thuyết này trong một thời kì dài đã trở nên đề tài hot bỏng cho giới giải trí và điện ảnh.

khi bức màn bí ẩn dần được vén

những fake thuyết về quái vật biển hay người dưng hành tinh càng khiến cho giới kỹ thuật không dừng Tìm hiểu, nghiên cứu có mong muốn phá giải được bí ẩn "The Bloop". Và có vẻ sau bao quyết tâm, sự thật về âm thanh bí ẩn dưới đáy thanh bình Dương đã được đưa ra trước ánh sáng.


với vẻ như quái vật Cthulhu ko phải chủ sở hữu của "The Bloop"

Năm 2008, trong quá trình theo dõi tảng băng trôi đồ sộ A53a gần tan sắp đảo South Georgia, hình bóng của âm thanh "The Bloop" lại xuất hiện.

Kết quả thu âm cho thấy, tiếng nứt gãy của những tảng băng lớn trên biển sở hữu đủ mức cường độ âm để truyền đi xa ở khoảng cách thức 5.000 km. Mặt khác, hình ảnh phổ âm thu được của tiếng băng cũng hơi tương tự so với phổ âm của "The Bloop".


Ảnh chụp tảng băng trôi A53a từ trên ko

Sau khi đối chiếu, trung tâm nghiên cứu NOAA cho rằng "The Bloop" thực ra ko quá bí hiểm mà mang thể chính là tiếng nứt gãy của các tảng băng trên biển hoặc dưới lòng đại dương.

ngoài ra, câu giải đáp này ko đủ khiến cho thỏa mãn những người hiếu kì. Trên toàn cầu, hầu hết người vẫn tin vào sự hiện diện của một thủy quái biển phát ra âm thanh "The Bloop".

Nguồn: Wired, Wikipedia, National Zoo


_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Tìm hiểu về âm thanh bí hiểm dưới lòng thanh bình dương đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé