Cách nhận biết đồ gỗ điêu khắc nguyên khối mỹ nghệ


Tên gọi nguyên gốc lộc bình có ngụ ý là chiếc bình mang lộc. Để có được lộc bình phải có những thân gỗ to, tốt, có đường vân để các nghệ nhân chế tác thành hình dáng một chiếc bình. Toàn thân lộc bình là khối gỗ đặc ruột, chỉ trên miệng bình mới khoét lõm sâu vào trong thớ gỗ một đoạn ngắn.
>>>>> Xem thông tin về sản phẩm điêu khắc gỗ


Theo lời anh N.Q.K. (thị trấn Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc) - người đang sở hữu cặp lộc bình cao 1,4m bằng gỗ chiu liu được dùng làm cột ngay chân cầu thang nhà mình thì: “Cái đoạn lõm ở miệng lộc bình ngày trước dùng để đựng những đồng tiền được tặng nhân dịp lễ, tết như để giữ lộc. Các cụ để lộc bình trong nhà cầu phước lộc, may mắn và thể hiện sự quyền quý, cao sang”.

>>>>> Xem hình ảnh về tuong ong than tai

Tại thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp) cũng như tại “trung tâm lộc bình” của Đắc Lắc là Buôn Ma Thuột, hầu như nhà nào cũng có một cặp lộc bình từ nhỏ đến lớn để chưng trong nhà. Những cặp lộc bình vừa phải, cao 1,4-1,6m, đường kính khoảng 40cm tùy loại gỗ có mức giá dao động 3-6 triệu đồng. Theo ước tính của những tay chuyên tiện lộc bình, một khối gỗ chỉ làm được một cặp lộc bình cao 1,8m, đường kính 60cm.

Người ta chỉ chọn phần thân đẹp nhất của cây gỗ để làm lộc bình, phần còn lại làm củi. Với những loại lộc bình được làm bằng thủy tùng, gỗ hương, trắc, gõ thì giá cả càng cao hơn nữa, hàng chục triệu đồng là chuyện thường. Lộc bình chơi ở vân gỗ, vân càng đẹp giá càng cao.

>>>>> Thông tin về sản phẩm Đồ gỗ mỹ nghệ

Anh Tuấn, một người mê lộc bình có tiếng ở Buôn Ma Thuột, cho biết anh đang lùng mua trọn bộ sưu tập lộc bình bằng gỗ hương cho căn nhà mới của mình. Đối với lộc bình, anh có thú “săn” từ bé đến lớn, từ cặp lộc bình dạng nhỏ như bình hoa đến những loại cao hơn 2m hoặc 3m để đặt trong phòng khách. Anh phân tích: “Chơi lộc bình phải kết hợp với nhiều thứ khác như không gian của phòng, bàn ghế, tủ tường, trần nhà và cả màu gỗ lát tường nữa. Tất cả kết hợp với nhau mới tạo nên sự đẹp mắt, hoành tráng cho căn nhà”.

Tùy “gu” của khách hàng, lộc bình có nhiều hình dạng khác nhau, được khảm trang trí bằng hình tứ linh, 12 con giáp hay khảm xà cừ vào thân, nhưng loại được ưa chuộng nhất vẫn là loại đơn giản, có vân gỗ tự nhiên, không đục đẽo...
Về mặt tâm linh, tên nguyên gốc của nó là lộc bình, nghĩa là chiếc bình mang lộc đến từng nhà. Muốn có được một cặp lộc bình người nghệ nhân phải dùng những khối gỗ đặc ruột để gia công chế tác, gỗ càng nhiều vân lộc bình càng giá trị. Lộc bình sau khi chế tác xong, toàn thân cũng chỉ là khối gỗ đặc, chỉ ở trên miệng bình mới khoét lõm vào thớ gỗ một đoạn ngắn. Người xưa tin rằng những đồng tiền, những vật qúy tặng cho trong ngày lễ tết được đặt vào phần lõm của lộc bình là để giữ lộc. Cặp lộc bình đặt nơi trang trọng uy nghiêm trong nhà vừa thể hiện sự quyền quý, cao sang vừa mang ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc.

Anh T. một chủ cao su ở Gia Huynh, người đang sở hữu cặp lộc bình cao 1,4 mét, đường kính trên 40cm được chế tác bằng gốc cây xá xị có gía trị trên 20 triệu đồng cho biết: “Để có đuợc cặp lộc bình này tôi phải nhờ một người thân lùng tìm, đặt hàng cả tháng mới có. Chưa tính gì, chỉ công bốc xếp, vận chuyển đã thấy bộn bạc”.

Đến Gia Huynh, Lạc Tánh hay Gia An điều dễ nhận ra hầu hết những gia đình khá giả đều có cặp lộc bình đặt nơi trang trọng nhất. Cao to, gỗ tốt hay xấu tùy thuộc vào đẳng cấp của mỗi gia đình. Anh Thanh. ở Lạc Tánh đã có cặp Lộc Bình bằng gỗ hương cao 1,2 mét, nhưng chưa hài lòng. Anh cho biết sắp tới sẽ bán cặp này để mua lại cặp mới cao 1,6 mét, đường kính 50 đến 60 cm.

Lộc bình có nhiều hình dạng khác nhau. Ngày xưa các cụ chơi lộc bình thường chọn những cặp có hình tứ linh hoặc khảm xa cừ. Ngày nay những tay thượng lưu trẻ lại thích lộc bình bằng gỗ quý, ít đục đẻo nhưng có nhiều vân gỗ tự nhiên. Giá cả tuỳ thuộc vào chất liệu gỗ và độ cao to của chiếc lộc bình.Thường những loại gỗ đặc biệt quý như trắc, cẩm, gõ có gía rất cao.

Các chủ đề cùng chuyên mục:
_____________________________

Nơi đăng bài viết - Kênh tin bài Cách nhận biết đồ gỗ điêu khắc nguyên khối mỹ nghệ đã được đánh giá khá chất lượng . Nếu các bạn G+ và chia sẻ like nhé